วิธีหุงข้าวกล้องให้อร่อย
ข้าว เมล็ดสีน้ำตาล ที่เรียกกันว่า ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด เนื่องจากผ่านกระบวนการกระเทาะเปลือกเพียงครั้งเดียว ทำให้จมูกข้าวและรำข้าวที่อุดมไปด้วยวิตามินยังคงอยู่
วิธีทำ
- หุงให้นุ่มน่ารับประทาน ทำได้ไม่ยาก เพียงตวงข้าวกล้องใส่หม้อในอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน แช่ทิ้งไว้ 30 นาที จึงนำไปหุงตามปกติ
- หรือ อาจหุงโดยการใส่ข้าวขาวขัดผสมลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 เพื่อเพิ่มความนุ่มให้กับข้าว
- เคล็ดลับอีกอย่างคือ การบีบมะนาวลงไปสักเสี้ยวจะช่วยให้ข้าวนุ่มขึ้น
ที่มา http://sakid.com/2010/12/20/27559/
No comments:
Post a Comment